Dấu hiệu bất thường ở Coca Cola Việt Nam

24-12-2012
 Dấu hiệu bất thường ở Coca Cola Việt Nam

Thống lĩnh thị phần đồ uống tại thị trường VN, doanh số tăng theo chiều thẳng đứng, nhưng từ khi đầu tư tại thị trường VN đến nay Coca Cola chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào do liên tục khai lỗ.

 

 
Thống lĩnh thị trường đồ uống VN nhưng Coca Cola VN liên tục báo lỗ

 

Bằng thủ thuật nào mà một “đại gia” trong ngành đồ uống dù bị Cục Thuế TP.HCM liệt vào danh sách những doanh nghiệp (DN) có nghi vấn chuyển giá cao vẫn ngang nhiên khai lỗ?

Nâng giá nguyên phụ liệu

Cục Thuế TP.HCM cho biết từ khi thành lập (tháng 2.1994) đến nay chưa năm nào công ty Coca Cola VN khai có lãi dù doanh thu tăng liên tục qua mỗi năm. Năm 2004 doanh thu 728 tỉ đồng, số lỗ là 110 tỉ đồng. Năm 2006 doanh thu vọt lên 1.026 tỉ đồng thì số lỗ lên đến 253 tỉ đồng.

Mới nhất năm 2010, doanh thu của Coca Cola VN lên đến 2.529 tỉ đồng nhưng chi phí lại lên đến 2.717 tỉ đồng, dẫn đến số lỗ 188 tỉ đồng. Lũy kế đến nay công ty này đã lỗ tổng cộng 3.768 tỉ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỉ đồng.

Ông Lê Duy Minh, trưởng phòng kiểm tra thuế số 1 Cục Thuế TP.HCM, cho biết “bí quyết” để DN này có thể liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu là hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao.

Trung bình chi phí nguyên phụ liệu chiếm trên 70% giá vốn, cá biệt năm 2006-2007 chi phí nguyên phụ liệu lên đến 80-85% giá vốn. Như năm 2010 chi phí do nhập nguyên vật liệu từ công ty mẹ lên đến 1.671 tỉ đồng trên doanh thu 2.329 tỉ đồng. Năm 2009 chi phí này là 1.065 tỉ đồng.

Nhiều lần Cục Thuế TP.HCM cũng đã làm việc với DN này nhưng đại diện công ty Coca Cola VN vẫn trả lời là đã kê khai đầy đủ, chấp hành đúng luật pháp VN, còn nguyên nhân lỗ là do thu không đủ bù chi. Công ty cũng không thể bán giá cao hơn vì muốn mở rộng thị trường. Công ty này cũng giải thích giá nguyên phụ liệu cao do đây là sáng chế lâu đời, bao gồm cả chi phí chất xám.

“Đã 6-7 năm nay Cục Thuế TP.HCM liệt công ty Coca Cola VN vào vị trí số 1 trong danh sách DN nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá. Báo cáo tài chính của công ty này cũng được săm soi rất kỹ nhưng việc chứng minh DN này có chuyển giá phức tạp hơn các DN khác rất nhiều do không có cơ sở so sánh, đối chiếu giá nguyên liệu với các DN khác cùng ngành nghề vì nguyên liệu là do công ty mẹ của Coca Cola VN độc quyền cung cấp. Cũng không thể lấy chi phí nguyên phụ liệu của DN VN cùng ngành nghề để so sánh vì đây là DN đặc thù” - ông Minh nói.

Kinh doanh bằng vốn của công ty mẹ

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, điểm bất thường khác là những DN khác tỉ lệ lãi trên vốn luôn là số dương nhưng riêng công ty Coca Cola VN tỉ lệ này luôn âm với một con số rất lớn. Qua nhiều năm thua lỗ đến nay, Coca Cola VN đã “âm” vốn chủ sở hữu đến 818 tỉ đồng.

Vì thua lỗ nên sau hàng chục năm đầu tư vào VN, Coca Cola VN chỉ nộp thuế giá trị gia tăng (thực chất là do người tiêu dùng nộp), thuế môn bài, còn thuế thu nhập DN đến nay chưa thu được đồng nào. Nhưng nghịch lý ở chỗ dù thua lỗ, công ty này vẫn liên tục mở rộng sản xuất.

Thậm chí cuối tháng 10.2012, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Coca Cola, ông Muhtar Kent, đã tới VN và tuyên bố Coca Cola sẽ rót thêm 300 triệu USD vào VN trong ba năm tới. Vậy đâu là động lực để DN này tiếp tục mở rộng đầu tư tại VN khi liên tục thua lỗ như vậy?

Ông Lê Duy Minh cho biết so sánh với DN nước giải khát rất nhỏ cùng ngành nghề của VN là Chương Dương năm 2011, dù chỉ còn thị phần ở hai sản phẩm là soda chai và nước xá xị, doanh thu chỉ có 422 tỉ đồng nhưng lợi nhuận lên đến 30 tỉ đồng với số

thuế nộp cho ngân sách lên đến 7,5 tỉ đồng. Như vậy có thể thấy ẩn đằng sau con số lỗ của Coca Cola có thể là khoản lãi rất lớn hằng năm chảy về cho công ty mẹ dưới dạng tiền trả nguyên phụ liệu. “Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND TP và Sở Kế hoạch - đầu tư TP về tình trạng thua lỗ liên tục của Coca Cola VN, trong đó nêu rõ quan điểm rằng nếu một DN đầu tư vào VN mà lỗ mất vốn đầu tư ban đầu có còn cơ sở pháp lý để tồn tại ở VN hay không nhưng vẫn chưa nhận được văn bản nào trả lời về vấn đề này” - ông Minh nói.

Do liên tục thua lỗ qua nhiều năm, đến nay Coca Cola VN hoạt động chủ yếu bằng vốn đi vay. Trong đó vay nợ ngắn hạn từ công ty mẹ là 2.020 tỉ đồng, số nợ khác chỉ có 343 tỉ đồng. “Như vậy Coca Cola VN nợ mà thực chất là không nợ vì chủ yếu là vốn từ công ty mẹ rót vào cho công ty con trích từ một phần lãi hằng năm chuyển về ẩn dưới dạng thanh toán tiền mua hương liệu” - ông Minh cho biết.

Cũng theo Cục Thuế TP.HCM, tình trạng DN có vốn đầu tư nước ngoài tại TP thua lỗ liên tục qua nhiều năm, thậm chí số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn mở rộng sản xuất là dấu hiệu không bình thường nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Cách làm này của các DN không chỉ gây thất thoát nguồn thu thuế trong nước mà còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN trong sản xuất kinh doanh, thậm chí thôn tính đối tác kinh doanh.

Nhưng nhìn thấy dấu hiệu bất bình thường ở DN là một chuyện, còn việc đấu tranh để các DN này thừa nhận chuyển giá không phải dễ. Bởi khi thực hiện việc chuyển giá, DN đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ chặt chẽ, hợp đồng có giá trị pháp lý...

Dữ liệu của cơ quan thuế cũng chưa thật đầy đủ. Như trường hợp Coca Cola VN, muốn có cơ sở so sánh phải có dữ diệu của Coca Cola tại Singapore hoặc Thái Lan...

THEO TUỔI TRẺ10 năm không đóng thuế, Coca-Cola phát triển gì cho VN?

Sau khi dính phải nghi án “chuyển giá” nhằm trốn thuế trong nhiều năm liền gây phẫn nộ dư luận, đại diện Coca-cola Việt Nam đã lên tiếng trả lời báo chí.

 

 
Coca-Cola vừa "làm trò" vừa cho rằng mình... "trong sạch"?! 

 

Dù 10 năm không nộp thuế cho nước sở tại nhưng Giám đốc đối ngoại của Coca-Cola lại tuyên bố là "đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam" và thản nhiên cho rằng mình "trong sạch".

Về việc Coca - Cola Việt Nam "làm xiếc" để liên tục báo thua lỗ trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc đối ngoại công ty Coca-cola VN lý luận rằng: Nguyên nhân là do lạm phát cao, giá nguyên liệu đầu vào tăng, lãi vay tăng và do công ty mới đầu tư vào dây chuyền sản xuất và mạng lưới phân phối.

Về vấn đề vì sao nhiều năm liền công ty liên tục thua lỗ nhưng vẫn được công ty mẹ đầu tư 300 triệu USD vào thị trường ở Việt Nam, ông Mỹ cho rằng: khoản đầu tư này nhằm giúp doanh nghiệp có thể phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững trong dài hạn trong đó phần dùng để đầu tư...

10 năm không nộp thuế nhưng ông Mỹ còn tuyên bố về khả năng Coca-Cola đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam: "Khoản đầu tư mới trị giá 300 triệu USD trong vòng 3 năm tới sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp của chúng tôi tăng trưởng nhanh hơn và giúp Coca - cola VN có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế cũng như xã hội Việt Nam".

Ông Mỹ cho rằng thị trường nước giải khát không cồn của Việt Nam vẫn còn đang trong thời kỳ đầu với lượng tiêu thụ trên đầu người còn ở mức thấp. Vì vậy đây là một thị trường đầy tiềm năng cho Coca-Cola phát triển.

Giám đốc đối ngoại Coca - Cola cũng khẳng định luôn tạo ra giá trị kinh tế cho địa phương nhưng: "Trước tiên chúng tôi cần phải đầu tư để xây dựng nền tảng và khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường".

Dù luôn vỗ ngực xem mình là "thương hiệu lớn" nhưng với thực tế 10 năm Coca-Cola đã "làm trò" để lách thuế và những lý luận của ông giám đốc đối ngoại chẳng thể thuyết phục được ai?

Theo Petrotimes

 

 Coca Cola VN nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ (qua email) về nguyên nhân thua lỗ triền miên của Coca Cola VN, ông Nguyễn Khoa Mỹ, giám đốc đối ngoại của đơn vị này, cho rằng do hàng loạt nguyên nhân khách quan.

Theo ông Khoa, sự xuất hiện của các đối thủ khiến Coca Cola VN bị mất đi một số thị phần đáng kể, công ty phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn cho việc tiếp thị nhằm quảng bá và bảo vệ thương hiệu. Giá nguyên nhiên liệu, giá điện và giá đường tăng, trong đó việc mua nguyên vật liệu từ thị trường nước ngoài khá đắt đỏ đã làm đội giá thành sản phẩm. Công ty cũng tăng lương cho nhân viên ít nhất 11% mỗi năm để... đối phó với lạm phát.

Về chủ quan, ông Khoa cho biết Coca Cola VN phải vay vốn, chịu gánh nặng chi phí lãi suất cao cũng như những rủi ro tỉ giá với các khoản vay bằng USD. Các khoản chi đầu tư vào dây chuyền sản xuất đã làm gia tăng chi phí về lãi suất, khấu hao và chi phí chênh lệch tỉ giá.

* Coca Cola VN thua lỗ là do nguyên vật liệu mua từ công ty mẹ ở nước ngoài có giá cao và dư luận nghi ngờ có “dấu hiệu chuyển giá”. Ông nói gì về dư luận này?

- Coca Cola luôn tuân thủ các quy định về thuế và tài chính ở VN thể hiện qua các kết quả kiểm toán trong những năm qua.

* Mặc dù báo lỗ liên tục nhưng vì sao Coca Cola vẫn không ngừng rót tiền vào đầu tư xây dựng nhà máy mới, mở rộng thị phần, thưa ông?

- VN là một thị trường tăng trưởng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong quá trình chúng tôi nhắm tới mục tiêu của Tầm nhìn 2020. Đầu tư tài chính mới này không chỉ mang ý nghĩa đầu tư mở rộng kinh doanh của Coca Cola để xây dựng vị trí dẫn đầu tại VN mà còn là một minh chứng cho sự tin tưởng của chúng tôi vào triển vọng phát triển lâu dài của VN.

Tin tức xem thêm

Chọn màu xe thế nào cũng nói lên một phần tính cách của bạn?

Chọn màu xe thế nào cũng nói lên một phần tính cách của bạn?

Màu sắc bạn lựa chọn thể hiện phong cách sống của bạn và theo sau lựa chọn đó chắc chắn là những ưu tiên khác nhau. Khi thiết kế màu sắc, chúng tôi luôn chú trọng nhu cầu phong cách của từng đối tượng khách hàng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo mang đến đa dạng lựa chọn cho từng cá tính riêng biệt

Xem tiếp
5 lý do Chevrolet cần được bảo dưỡng định kỳ tại trung tâm

5 lý do Chevrolet cần được bảo dưỡng định kỳ tại trung tâm

Những dòng xe của Chevrolet đều bền bỉ và có chất lượng vượt trội, điều này đã được kiểm chứng ở các nước Châu Âu khi doanh số bán ra luôn đạt mốc cao ngất ngưỡng so với các hãng xe khác. Thế nhưng bạn không nên vì điều này mà chủ quan, bỏ bê “con ngựa sắt” của mình.

Xem tiếp
Đánh giá xe Chevrolet Cruze 2017

Đánh giá xe Chevrolet Cruze 2017

Tiếp nối thành công phiên bản Chevrolet Cruze 2016, nay Cherolet cho ra phiên bản 2017 mới được thiết kế sáng tạo, trẻ trung và năng động với vẻ ngoài đặc trưng thể thao , nam tính hơn hẳn.

Xem tiếp
Colorado High Country – mẫu xe Chevrolet bán tải 2017

Colorado High Country – mẫu xe Chevrolet bán tải 2017

Chevrolet Colorado High Country 2017 đã rũ bỏ hoàn toàn ngoại hình có phần thô kệch và giản đơn của người tiền nhiệm để khoác lên mình một thiết kế trẻ trung thanh thoát hơn nhưng vẫn giữ được chất hiện đại, thay vì hầm hố, đầm chắc như các mẫu bán tải khác.

Xem tiếp
Chevrolet Cruze – sự lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư lớn

Chevrolet Cruze – sự lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư lớn

Giữa rất nhiều dòng xe trên thị trường thì Chevrolet Cruze vẫn khẳng định được vị thế của mình khi liên tục cháy hàng ở nhiều nơi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn cho mình một “con ngựa chiến” nào thì hãy dành ra 2 phút để xem những lý do mà Chevrolet Cruze hút hàng đến vậy.

Xem tiếp
Bí mật ẩn sau chiếc Chevrolet Cruze Hatchback 2017

Bí mật ẩn sau chiếc Chevrolet Cruze Hatchback 2017

Chiếc xe Chevrolet Cruze Hatchback vừa ra mắt thị trường với thiết kế sang trọng, thanh lịch cùng bộ máy vận hành mạnh mẽ và nhiều chế độ bảo hộ cho người sử dụng vô cùng an toàn. Ngay lập tức Chevrolet Cruze Hatchback đã giành được sự chú ý của mọi người trên thế giới.

Xem tiếp
Những Tính Năng Được Cải Tiến Chevrolet Captiva 2017

Những Tính Năng Được Cải Tiến Chevrolet Captiva 2017

Phiên bản Chevrolet Captiva 2017 cải tiến đang được rất nhiều người mong đợi khi tích hợp nhiều tính năng hiện đại, nội thất vô cùng sang trọng và thoải mái, bản Chevrolet Captiva 2017 với động cơ tiết kiệm nhiên liệu thích hợp cho những chuyến đi đường dài.

Xem tiếp
Mua xe Chevrolet Cruze trả góp nhanh chóng, đơn giản tại TP HCM

Mua xe Chevrolet Cruze trả góp nhanh chóng, đơn giản tại TP HCM

Không chỉ là diện mạo, chất lượng nội thất mà còn tạo ra sự an toàn tối đa trên Cruze 2016, các nhà thiết kế đã tăng thêm các chức năng an toàn cho chiếc xe như tự động mở khóa cửa, cảnh báo chống trộm, cố định đông cơ.

Xem tiếp
Cảm giác lái Colorado High Country thật sướng!

Cảm giác lái Colorado High Country thật sướng!

Trong tình thế mà phân khúc bán tải ngày càng trở nên “béo bở” với sự bùng nổ doanh số mạnh mẽ, General Motor Việt Nam đã thể hiện quyết tâm gia tăng phần chia của mình trước các đối thủ bằng việc giới thiệu Chevrolet Colorado 2017 hoàn toàn mới tại Vietnam Motor Show 2016 vừa qua.

Xem tiếp

CHERVOLET PHÚ MỸ HƯNG

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Ô TÔ NAM SÀI GÒN

 Showroom: 1489 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

 Hotline: 0938 282 992

 Email: automartvn@gmail.com

 Website: www.chevroletsaigon.vn

  Hotline: 0938 282 992